Số Hóa Kho: Tương Lai Của Kho Vận
Friday, July 9, 2021

Số Hóa Kho: Tương Lai Của Kho Vận

Với sự xuất hiện của nền tảng không-bao-giờ-ngủ e-commerce, nhu cầu cho sự ứng biến nhanh và quản lý một số lượng lớn các SKU ít sai sót hơn, các nhà kho cần phát triển và mở rộng quy mô để đạt được quy chuẩn của 1 nhà kho thông minh, tối ưu và tự động hóa. Hướng về tương lai trong 2 đến 10 năm tới, xu hướng ưu tiên sử dụng kỹ thuật số trong quản lý được dự báo sẽ tăng mạnh mẽ và sẽ hoàn toàn thay đổi quy trình vận hành của mọi nhà kho. Chiếu theo đó, sự hòa nhập của các nhà kho kỹ thuật số tiên tiến sẽ đạt đến đỉnh điểm.

Theo một cuộc khảo sát trong Báo Cáo Ngành hằng năm của MHI, 80% phản hồi tin rằng kỹ thuật số hóa có đủ sức mạnh để biến đổi cả một ngành công nghiệp. Đối với 16% phản hồi, kỹ thuật số hóa đã và đang tạo được sự biến đổi hoặc lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. 

Có tới 7 khía cạnh đặc biệt trong nhà kho kỹ thuật số hiện nay, sẽ là nhân tố chính cho nhà kho kỹ thuật số tương lai. Chính 7 khía cạnh này đang từng bước biến kỹ thuật số hóa nhà kho thành hiện thực.

Biểu đồ ở dưới thể hiện tiềm năng to lớn của các nhà kho trong tương lai. 6 năm sau thời điểm hiện tại, tỉ lệ tích hợp 7 khía cạnh của các công nghệ trong nhà kho sẽ như thế này:

1. Thu thập dữ liệu theo thời gian thực và tăng khả năng kết nối

Nhà kho và chuỗi cung ứng trong tương lai chắc chắn sẽ không có gì ngoài sự minh bạch và xuyên suốt. Trong đó, Blockchain sẽ có vai trò then chốt để đạt được sự minh bạch trong từng cấp bậc. Công nghệ này mang lại khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và an toàn, qua đó giúp cho việc trao đổi thông tin theo thời gian thực được tiến hành một cách tối ưu và minh bạch. 

Blockchain sẽ là một bức tranh không hoàn chỉnh nếu thiếu công nghệ quan trọng này : Internet of Things (IoT). IoT là 1 hệ sinh thái của các thiết bị cảm ứng (v.d ứng dụng cho vị trí, độ ẩm, nhiệt độ) kết nối với nhau ở các mạng lưới mạng khác nhau. Những thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu theo thời gian thực mà không cần bất kì tác động nào của con người.

“Theo DHL Logistics Trend Radar 2016 dự đoán thì vào năm 2020, sẽ có hơn 50 tỷ dụng cụ kết nối với Internet

Cùng với nhau, những công nghệ này chẳng những mang lại sự xuyên suốt theo thời gian thực mà còn giúp cho việc kết hợp giữa các quy trình và đối tác quy trình một cách rất trơn tru. Qua đó, góp phần hình thành một quy trình vận hành hiện đại, tối ưu và hiệu quả. 

2. Các giải pháp làm linh động vận hành trong kho

Việc chuyển đổi từ sử dụng các thiết bị điện tử để bàn qua smartphone hay thiết bị di động là một bước tiến rất lớn trong quá trình tối ưu hóa nhà kho. Cho tới nay, các thiết bị di động và điện tử đã giảm thiểu một cách đáng kể thời gian di chuyển trong kho và hơn thế nữa còn giúp cho các nhân viên kho làm việc và truy cập dữ liệu khi đang di chuyển trong hoặc ngoài nhà kho. 

Smartphones không những giải phóng những thư ký kho ra khỏi những công việc ‘bàn ghế’ mà còn mở ra những khả năng mới cho các góc làm việc thông thường. Các giải pháp di động kho đang thịnh hành đều có thể mang lại sự tối ưu hóa vận hành và tốc độ truyền tải mà hầu hết các người vận hành kho cần.

Những lợi thế của các chức năng như hình ảnh (hình ảnh & video), theo dõi, tích hợp đám mây, hội nghị video, nhận dạng giọng nói / khuôn mặt và thậm chí trợ lý cá nhân mở ra những khả năng mới cho những biến đổi mà các công nghệ này có thể mang lại cho hoạt động kho vận. 

 Hướng về tương lai, các giải pháp di động sẽ càng đóng một vai trò quan trọng. Di động kho là một trong những lĩnh vực an toàn nhất để đầu tư miễn là nó được lên kế hoạch tốt và phù hợp với chiến lược cho nhu cầu hoạt động.

3. Xe tự hành (AGV)

Mặc dù chưa được áp dụng rộng rãi, AGVs (Autonomous Guided Vehicles), ứng viên thay thế cho xe nâng, hứa hẹn sẽ hoàn toàn thay đổi cách hàng hòa di chuyển nhập và xuất khỏi kho.

Những gã khổng lồ như Amazon đang tận dụng tối đa công nghệ này và đã giảm thiểu được đáng kể chi phí, thời gian và nhân công bằng cách thêm vào 15,000 Kiva robots mỗi năm. 

Ngoài ra, Drones (thiết bị bay không người lái) cũng đang trên đà biết đổi các ngành công nghiệp. An toàn và kinh tế, Drones kiểm, xác định, sắp xếp tồn kho và kiểm đếm tồn. 

Drones được trang bị cảm biến, cameras, máy quét barcode, hay công nghệ RFID có thể soi được tới những không gian nhỏ nhất ở trong kho. Thiết bị này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm đếm và quản lý tồn kho tốt với lượng thời gian chỉ bằng ⅓ so với các thao tác thủ công.

Các AGV cũng sẽ có khả năng di chuyển hàng hóa trong kho, đẩy nhanh tốc độ soạn hàng và đóng góp tích cực trong nghiệp vụ quản lý tồn. Tin tốt cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm cách quản lý kho nằm ở việc AGVs cũng sẽ mang lại sự tiện lợi không thua kém lúc chúng được sử dụng cho các doanh nghiệp lớn. Chính điều đó càng làm chắc chắn hơn luận điểm AGVs sẽ là một phần không thiếu trong tương lai của vận hành kho. 

Theo Gartner, hơn 110,000 drones/UAVs đã được bán ở Mỹ trong năm 2016 cho mục đích sử dụng thương mại.

4. Phân tích thông minh và máy tính tự học (Machine Learning)

Nhà kho được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng để làm tăng độ hài lòng của khách hàng, dự đoán nhu cầu hiệu quả và tận dụng tài nguyên sẵn có tối ưu hơn. Theo đó, nhu cầu cho sự chính xác trong dự báo để đưa ra quyết định cuối cùng đang trên đà phát triển.

Ngày càng nhiều những thủ kho quan tâm đến việc phân tích xu hướng data không chỉ để dự đoán tồn kho mà còn có thể tối ưu hóa dung lượng kho, công cụ sẵn có. 

Phân tích dự đoán (Predictive Analytics) có thể đáp ứng tất cả những kỳ vọng, nhu cầu trên. Phân tích dự đoán áp dụng các kỹ thuật thống kê trong đó bao gồm : predictive modelling (mô hình dự đoán), big data (dữ liệu lớn) và data mining (khai phá dữ liệu) để phân tích các xu hướng trong quá khứ để có thể đưa ra các dự đoán trong tương lai. 

Trong việc khuyến cáo mức độ tồn kho tối ưu, châm hàng, giúp trôi chảy các hoạt động nghiệp vụ trong kho nói riêng và sự tối ưu hóa trong kho nói chung, phân tích dự đoán cùng với trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là những công cụ cực kỳ hiệu quả. 

Thị trường cho công nghệ phân tích dự đoán được dự đoán sẽ đạt mức 3.6$ tỷ đô la vào năm 2020

Đó chính là bằng chứng khá đầy đủ cho thấy sự đáng để đầu tư của phân tích thông minh và máy học (machine learning) đối với tất cả các ngành không chỉ riêng làm kho. 

5. Các công nghệ kết nối giữa con người và công nghệ

Một trong những đặc điểm ưu tú của một nhà kho kỹ thuật số hiện đại chính là sự kết nối giữa con người và công nghệ kho. Điều này được hiện thực hóa bởi các thiết bị đeo trên người. Bắt kể thời điểm, không gian hay những rào cản vật lý, công nghệ này giúp cho các thư ký kho và thủ kho có thể tiếp cận hàng loạt những thông tin theo thời gian thực.

Các thiết bị đeo là những chiếc máy tính nhỏ có thể đeo vào ở cổ tay, đầu, hoặc là bất kì bộ phần nào trên cơ thể. Những thiết bị như kính thông minh, thực tế ảo, và các thiết bị giao tiếp qua giọng nói ngày càng trở nên thông dụng hơn như là các giải pháp đạt được độ hiệu quả trong tương tác với hệ thống.

 

Kết quả là sự trơn tru trong các mạch thông tin, cái nhìn toàn cảnh tốt hơn, giảm thiểu sai số, cực kì an toàn, hơn thế nữa còn giúp tăng cao khả năng phục vụ khách hàng với mức phí vận hành nhỏ hơn.

Các thiết bị đeo giúp tối ưu hóa các nghiệp vụ kho như soạn hàng, nhận hàng, luân chuyển hàng và các mặt hàng giá trị cao, kiểm đếm tồn kho, an toàn kho, huấn luyện nhân viên và đây chỉ là một số ít các công dụng của wearables.

6. Tự động hóa và robot

Tự động hóa trong kho không phải là thứ quá xa xỉ hiện thực với các nhà kho và chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc biến đổi kỹ thuật số tương lai. Tự động hóa và robot có khả năng đơn giản hóa các công việc chân tay với khoản thời gian và chi phí rút gọn đi đáng kể (cộng tổng) và tất nhiên tăng khả năng tối ưu hóa. 

Robot được kỳ vọng sẽ trở nên ‘con người’ hơn trong các phương diện trí nhớ, giác quan, kỹ năng và khả năng tự học mà không cần lập trình trước.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2015 của Zebra để nghiên cứu về sự phát triển của nhà kho trong vòng 5 năm tới đi tới kết luận rằng 70% phản hồi đều hướng đến tự hóa nhà kho/quy trình kho của họ. Tự động hóa sẽ là một phần không thể thiếu ở các nhà kho, chính vì vậy các nhà kho không tự động hóa sẽ gần như không thể cạnh tranh được nữa. 

7. Quản lý kho theo thời gian thực 

Với sự thành công cao độ của tình trạng thương mại hiện nay, điều đó đang đặt lên những áp lực nặng nề cho các quản lý kho để có thể tối ưu hóa quản lý kho. Họ cần nhiều hơn nữa khả năng xem tồn (visibility) và kiểm soát kho. Các hệ thống nhận diện tự động như cảm ứng thông minh, nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID), GPS, etc. Không chỉ cung cấp cái nhìn toàn cảnh tồn kho mà còn giúp ích cho quá trình tác vụ kho thông minh qua những dữ liệu thu thập được từ các thiết bị cảm ứng này. 

Lợi ích của việc này chính là sự tối ưu hóa quản lý kho, an toàn kho và tăng visibility. 

Theo báo cáo MHI, 75% phản hồi sẽ có thể lựa chọn tích hợp các hệ thống này trong vòng 2 năm trở lại. Với đà tăng cao của các đơn hàng nhỏ và bán hàng đa kênh, hệ thống quản lý kho theo thời gian thực sẽ trở thành một phần không thể thiếu của nhà kho tương lai. 

Để có cái nhìn trực quan hơn đối với các công nghệ đã kể trên, hãy xem video này 


Số hóa kho đã và đang là một hiện thực mà ngành công nghiệp kho vận phải đón nhận để có thể duy trì và phát triển lớn mạnh trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và áp lực thị trường. Nhà kho thông minh, trong khi chỉ được xem là một công nghệ cách tân so với thời đại, sẽ gần như trở thành một tiêu chuẩn bình thường trong vòng 10 năm tới. 

Bài viết được dịch từ “Warehouse Digitalization : The Future of Warehousing”, đọc bản gốc ở đây.

Leave your comment