Sản phẩm phụ (By-product) là gì?
Wednesday, July 28, 2021

Sản phẩm phụ (By-product) là gì?

Sản phẩm phụ (by-product) là sản phẩm thứ yếu so với sản phẩm chính của một quá trình sản xuất. Ví dụ khi hoá dầu để sản xuất xăng, người ta thu được một loạt sản phẩm phụ như dầu nhờn, nhựa đường, ...

Một sản phẩm phụ có thể hữu ích và được bán trên thị trường hoặc nó có thể bị coi là phế thải: ví dụ: cám , là sản phẩm phụ của quá trình xay của lúa mì thành bột mì tinh chế, đôi khi ủ hoặc đốt để thải bỏ, nhưng trong các trường hợp khác, nó có thể được sử dụng như một thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm cho người hoặc thức ăn chăn nuôi. Xăng đã từng là sản phẩm phụ của lọc dầu , sau này trở thành hàng hóa đáng mơ ước như nhiên liệu động cơ. Nhựa được sử dụng trong túi mua sắm bằng nhựa cũng bắt đầu như một sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu.

Trong kinh tế học

Trong bối cảnh sản xuất, sản phẩm phụ là "sản lượng từ quá trình sản xuất chung có số lượng nhỏ và / hoặc giá trị ròng có thể thực hiện được (NRV ) khi so sánh với các sản phẩm chính ”. Bởi vì chúng được coi là không ảnh hưởng đến kết quả tài chính được báo cáo, các sản phẩm phụ không được phân bổ chi phí chung . Theo quy ước, các sản phẩm phụ cũng không được kiểm kê, nhưng NRV từ các sản phẩm phụ thường được ghi nhận là "thu nhập khác", hoặc là khoản giảm chi phí sản xuất chung khi sản phẩm phụ được sản xuất .

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) xác định sản phẩm phụ trong bối cảnh đánh giá vòng đời bằng cách xác định bốn loại sản phẩm khác nhau: "chính sản phẩm, đồng sản phẩm (có doanh thu tương tự như sản phẩm chính), sản phẩm phụ (dẫn đến doanh thu nhỏ hơn) và phế phẩm (mang lại ít hoặc không mang lại doanh thu).

Câu hỏi thử tài của bạn:

Phần 'lông' mọc trên lốp xe có tác dụng gì?

Những lốp xe mới mua về thường có 'lông' khắp nơi nhưng bạn có biết tác dụng của nó là gì không?


Câu hỏi này được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội và nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng.

Phần lông mọc trên lốp xe có tác dụng gì?

Rất nhiều câu trả lời thú vị nhưng cũng không kém phần hài hước khiến người dùng 'hoang mang'.

- Để mấy cái đinh trên đường nó tưởng nhầm rằng cái bánh xe này đã bị đâm quá nhiều đinh, nó thương nó không đâm vào nữa.

- Là dấu vết còn lại của các lỗ thoát hơi khi cao su được ép vào khuôn nha.

- Để mùa giãn cách không biết đi đâu ngồi bứt cho vui.

- Phần lông này có tác dụng trong việc tăng cường ma sát, chống trơn trượt.

Vậy còn bạn nghĩ tác dụng của phần 'lông' này là gì?

Cuộn xuống dưới cùng và xem đáp án:Đáp án: Phần 'lông' trên lốp xe này còn được gọi là 'tóc' hay 'gai gió' và nó là một sản phẩm phụ (by-product) trong quá trình sản xuất lốp xe và không hề có tác dụng gì trong quá trình vận hành của lốp.
Leave your comment