Robot rắn có thể đào xuyên đất
Tuesday, June 22, 2021

Robot rắn có thể đào xuyên đất


Robot gặt hái được nhiều thành tựu trong việc khám phá mặt đất, dưới biển, trên trời, thậm chí ngoài không gian. Tuy nhiên, chúng vẫn gặp nhiều thách thức nếu muốn di chuyển trong lòng đất. Nhóm kỹ sư tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Học viện Công nghệ Georgia (GT) phát triển mẫu robot mới có khả năng đào xuyên qua cát hoặc đất mềm, New Atlas hôm 18/6 đưa tin.

Với những chuyển động tương đối đơn giản nhưng vô cùng linh hoạt, rắn từ lâu đã là nguồn cảm hứng để chế tạo robot. Robot rắn từng được sử dụng để khám phá các môi trường như đụn cát, đáy biển, đường ống, nhà máy điện hạt nhân dừng hoạt động, thậm chí cơ thể người.


Các chuyên gia tại UCSB và GT chế tạo robot rắn giúp thám hiểm lòng đất. Trở ngại lớn nhất là môi trường này có lực cản lớn hơn nhiều so với nước hay không khí. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm ra những cách khắc phục vấn đề này.

Robot mềm di chuyển bằng cách mọc dài dần phần đầu, giống như dây leo. Nhờ đó, đỉnh đầu là bộ phận duy nhất chuyển động, giúp giảm đáng kể ma sát so với khi toàn bộ cơ thể cùng chuyển động. Thêm vào đó, các kỹ sư cũng gắn vào đầu robot một thiết bị phun khí ra phía trước, giúp đẩy cát đi để dọn đường.

Tuy nhiên, họ vẫn gặp một vấn đề khác. Đó là khi di chuyển xuyên qua cát theo phương ngang, robot có xu hướng nhô lên cho đến khi nổi hẳn lên khỏi bề mặt. Nguyên nhân là áp lực từ lượng nhỏ cát phía trên robot ít hơn nhiều so với lượng cát nén bên dưới.

Để khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu thiết kế sao cho robot cũng phun khí xuống phía dưới, nhờ đó giảm ma sát. Ngoài ra, họ cũng thêm một vật nhọn trước đầu robot, lấy cảm hứng từ thằn lằn Scincus scincus, giúp robot đào đường dễ hơn.

Cuối cùng, các kỹ sư chế tạo thành công một robot nhỏ có thể di chuyển tương đối dễ dàng qua môi trường khô, có dạng hạt như cát và đất. Nó có thể tránh chướng ngại vật bằng cách vặn mình và chuyển hướng giống như rắn, hoặc lặn sâu xuống dưới rồi ngoi lên ở phía bên kia. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Science Robotics.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Leave your comment