Robot bản sao của Einstein
Saturday, September 11, 2021

Robot bản sao của Einstein

David Hanson, người thiết kế robot Einstein, cho biết đang cố gắng sử dụng kỹ thuật mới để con người có thể tương tác về mặt xã hội với robot. “Quan trọng là chúng tôi phát triển những cỗ máy có sự đồng cảm, có lòng thương, hiểu được cảm xúc của bạn. Nếu các robot này trở nên thông minh như con người, chúng tôi muốn cơ sở lòng thương và sự cảm thông này ở đúng chỗ, để sử dụng khả năng trí tuệ của các robot vì lợi ích của nền văn minh”.

Robot Einstein sử dụng phần mềm nhận biết gương mặt để hiểu hàng trăm nét biểu cảm của con người như nỗi buồn, cơn giận, sợ hãi, niềm hạnh phúc và sự bối rối, cũng như tuổi tác và giới tính. Các nhà khoa học hi vọng nó sẽ thách đố quan niệm cho rằng các robot giống người làm bạn sởn gai ốc và có thể là bước đầu trong việc làm robot nhạy cảm đối với các cảm xúc. Các nhà khoa học nói robot mới có thể tương tác một cách tự nhiên với con người và có thể được dùng để dạy các trẻ em tự kỷ làm thế nào nhận biết xúc cảm.

Einstein, nhà vật lý học đoạt giải Nobel vật lý nổi tiếng vì thuyết tương đối của ông, đã được chọn để làm mô hình robot vì ông có vẻ đáng yêu và dễ gần, cũng như là một nhà khoa học được cả thế giới quý trọng.

Hanson cho biết hiện tại mỗi robot thông minh cỡ robot Einstein trị giá 75.000 USD và việc chế tạo robot có bộ não đầy đủ phải mất khoảng mười năm nữa.

Q.HƯƠNG (Theo San Diego News)


Leave your comment