Mẹo đơn giản của công nghệ có thể giúp con bạn không chơi game trong giờ học
Monday, September 6, 2021

Mẹo đơn giản của công nghệ có thể giúp con bạn không chơi game trong giờ học

Nhiều phụ huynh có gọi điện cho chúng tôi xin được tư vấn cách kiểm soát con cái vì phàn nàn rằng chúng hay lén lút chơi game trong giờ học online. Giai đoạn đại dịch covid-19 như 2 năm vừa qua đã dẫn đến tình trạng học online kéo dài, và do đó kéo theo nhiều hành vi không tốt ở trẻ do cạm bẫy trên Internet quá lớn, vượt khả năng kiểm soát của phụ huynh và nhà trường.


Roblox - một trong những game gây nghiện với các học sinh tiểu học

Thông thường có 3 cách để "hạn chế" trẻ xao nhãng việc học. Chúng tôi dùng từ "hạn chế" vì không có biện pháp nào hiệu quả tuyệt đối.

 • Cách 1: Cài các phần mềm trên máy để kiểm soát.
 • Cách 2: Lắp camera theo dõi
 • Cách 3: Chặn truy cập mạng
   

Cách 1 cần đến kiến thức IT tốt cộng một chút kiên nhẫn vì cài đặt một phần mềm giám sát lên máy tính sẽ phức tạp hơn là cài app trên điện thoại.  Hệ thống phần mềm giám sát (watchdog) có đa dạng cách chống, cho dù cách đơn giản hay phức tạp cũng đòi hỏi phụ huynh phải "control" được tính hiệu quả của nó, nếu không tốn nhiều thời gian mà kết quả không đi đến đâu.

Cách 2 sẽ tốn thêm một ít chi phí, chưa kể phải tính toán lắp đặt ở đâu trong căn phòng. Chúng tôi khuyên bạn nếu dùng cách này thì nên trang bị camera chất lượng cao, có hỗ trợ tốt lưu trữ dữ liệu Cloud và các tiện ích (app) truy cập dễ dàng lịch sử để quan sát hành vi của con bạn.

Cách 3 lại vẫn liên quan đến kỹ năng IT. Có thể bạn sẽ gọi cho nhà mạng nhờ chặn một số trang Web về games. Nhà mạng sẽ không xử lý từng yêu cầu nhỏ lẻ. Nếu có đáp ứng yêu cầu này, bạn cũng không thể chặn liên tục vì con cái chúng ta rất rành Internet hơn chúng ta, chúng có thể tiếp tục tìm kiếm ở các trang Web khác. Có hàng ngàn trang Web độc hại như thế. Như thế là rắn bị chặt rụng 1 đầu thì lại mọc ra 10 đầu khác.

Có một mẹo rất hay, rất đơn giản, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn. Chỉ cần 5 phút là bạn có thể tự chặn được mà không cần kỹ năng IT "cao siêu" gì cả.

Hãy chắc chắn máy tính bạn đang chạy hệ điều hành Windows. Nếu bạn cài máy Mac, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn ở một bài viết khác.

Bí quyết như sau:

 1. Mở thư mục: C:\Windows\System32\drivers\etc
 2. Trong thư mục này, mở file có tên là hosts, đây là file cấu hình quan trọng của hệ điều hành. Bạn không cần quan tâm file hệ thống này có tác dụng gì, bạn chỉ cần chú ý các dòng chữ "127.0.0.1 ten-trang-web-can-chan" như cách chúng tôi thêm vào ở hình dưới.

   
 3. Bạn nhập các trang Web cần chặn như hướng dẫn ở trên, mỗi trang Web ứng với 1 dòng.
  Chú ý: Không nhập "http", "https" ở đầu các địa chỉ.
 4. Sau khi nhập xong danh sách cần chặn, ấn "Ctrl+C" để lưu file cấu hình. Để xem hiệu quả ra sao, bạn thử mở trình duyệt và nhập các địa chỉ vừa chặn. Nếu chặn thành công, xin chúc mừng bạn!


Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

TIGO Solutions Group

Nguồn: TIGO Software
 

 

 

 

Leave your comment