Đoàn tàu lộn ngược có đáy kính ở Trung Quốc
Tuesday, July 13, 2021

Đoàn tàu lộn ngược có đáy kính ở Trung Quốc

Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) mới ra mắt đoàn tàu lộn ngược lắp đáy kính, bên ngoài sơn màu giống gấu trúc để phục vụ khách tham quan.

Cuối tháng 6, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên đã ra mắt tuyến tàu Zhongtang Air, một tuyến tàu lộn ngược chạy trên cao với các toa đều lắp đáy kính có thể nhìn xuyên thấu bên dưới. Vỏ ngoài tàu được sơn màu đen trắng như một con gấu trúc khổng lồ.

Bên trong toa tàu với sàn kính và ghế ngồi cho khách ngắm cảnh thành phố từ trên cao. Ảnh: SeetaoBên trong toa tàu với sàn kính và ghế ngồi cho khách ngắm cảnh thành phố từ trên cao. Ảnh: Seetao

Mỗi chuyến tàu "gấu trúc" có thể chở tối đa 120 khách. Và không chỉ đáy kính, các cửa sổ bên hông tàu cũng lắp kính lớn giúp khách có tầm nhìn bao quát. Tuy nhiên, kính có thể dội lại sức nóng nên các tàu đều có lắp điều hòa để cân bằng nhiệt độ.

Ngoài ra, tàu làm từ chất liệu sợi carbon nhẹ có thể chạy với tốc độ cao tới 80 km/h. Đây cũng là tàu lộn ngược chạy bằng năng lượng tái tạo đầu tiên ở Trung Quốc, tiêu tốn ít năng lượng và thân thiện với môi trường hơn so với tàu điện ngầm.

Hiện tại, tuyến tàu có 4 điểm dừng là ga Dayi, Guanghua, Sujiazhen và Anren. Tại ga Dayi, các tàu có thể kết nối với tuyến Chengdu Express và tuyến số 12 đi tàu ngầm quanh Thành Đô. Dù mục tiêu của Zhongtang Air là phục vụ khách tham quan nhiều hơn là trung chuyển người dân đi lại làm việc, tuyến này vẫn là một niềm tự hào của hệ thống tàu Trung Quốc.


Khách đi thử nghiệm tàu lộn ngược có đáy kính ở Thành Đô. Video: CGTN

Thành Đô là một thành phố cổ, nổi tiếng với rất nhiều đền chùa, các điểm đến lịch sử, các hoạt động du lịch trên sông nước. Bên cạnh đó thành phố được nhiều du khách yêu thích vì ẩm thực Tứ Xuyên trứ danh và cả khu bảo tồn những chú gấu trúc dễ thương. Du khách có thể tham quan môi trường sống và ngắm gấu trúc trong khu bảo tồn, gây giống gấu trúc. Khi mới thành lập vào thập niên 1980 với chỉ 6 con thì ngày nay nơi này đã là nhà của 83 con gấu trúc.

Thành Đô mới đây còn mở cửa sân bay quốc tế Tianfu, đón những chuyến bay đầu tiên từ ngày 25/6. Thành Đô trở thành thành phố thứ 3 của Trung Quốc có đến 2 sân bay quốc tế, chỉ sau Bắc Kinh và Thượng Hải.

Khánh Trần (Theo CNN)

Leave your comment