Chiếc máy bay đầu tiên được ra đời như thế nào?
Monday, July 20, 2020

Chiếc máy bay đầu tiên được ra đời như thế nào?

Trong suốt chiều dài lịch sử dài đằng đẵng của con người, khi quan sát các loài chim bay lượn, đã có không ít những tiền nhân từ thuở sơ khai mong muốn chế được ra chiếc máy có thể đưa con người bay lên bầu trời. Nhưng lịch sử của ngành hàng không chỉ bước sang một trang hoàn toàn mới sau sự ra đời của chiếc máy bay sử dụng động cơ đầu tiên trên thế giới của anh em nhà Wright vào năm 1903.

Chuyến bay đầu tiên

Chiếc máy bay đầu tiên là chiếc máy bay hai tầng cánh với kết cấu hết sức đơn giản

Vậy anh em nhà Wright là ai?

Anh em nhà Wright (Wright brothers) đó là tên gọi của hai anh em nhà Wright là Orville Wright (sinh ngày 19 tháng 8 năm 1871 – mất ngày 30 tháng 01 năm 1948) and Wilbur Wright (sinh ngày 16 tháng 4 năm 1867 – mất ngày 30 tháng 5 năm 1912), là hai người Mỹ tiên phong trong nghành hàng không thế giới.

Mặc dù không phải là các nhà khoa học nhưng hai anh em nhà Wright đều có niềm say mê với khoa học, thực hiện nhiều dự án cơ khí khác nhau và theo dõi các nghiên cứu khoa học mới nhất, anh em nhà Wright cũng đã theo sát nghiên cứu tàu lượn của nhà nghiên cứu người Đức Otto Lilienthal. Sau khi Lilienthal chết trong một vụ tại nạn tàu lượn thì hai anh em đã quyết định bắt đầu chế tạo và thử nghiệm chiếc máy bay của riêng họ. Quyết tâm phát triển thiết kế chiếc máy bay của riêng mình, Wilbur và Orville đã đến Kitty Hawk, bắc Carolina nơi nổi tiếng có những cơn gió mạnh.

Họ quan sát thấy những con chim nghiêng cánh để giữ thăng bằng và có thể điều khiển cơ thể của chúng và cố gắng mô phỏng theo. Vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, chuyến bay mang tính lịch sử của ngành hàng không thế giới đã được thực hiện thành công. Wilbur đã lái chiếc máy bay của họ trong 59s, với khoảng cách bay được là 852 feet, một thành tích phi thường lúc bấy giờ

Leave your comment